Thông báo

Hình ảnh tiêu biểu

Thống kê truy cập

Bản tin nội bộ tháng 11-2019

UBND QUẬN HAI BÀ TRƯNG

TRƯỜNG THCS NGÔ GIA TỰ

BẢN TIN NỘI BỘ

      

       Để hưởng ứng phong trào thi đua của ngành và triển khai nhiệm vụ năm học, dưới sự chỉ đạo của Phòng GDĐT quận Hai Bà Trưng, các hoạt động của nhà trường trong thángg 11 hướng tới kỉ niệm 89 năm Ngày Truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/ 1930- 18/11/2019) ; 73 năm ngày Thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2019), 37 năm Ngày nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982- 20/11/2019); đặc biệt chào mừng 65 năm thành lập nghành GD& ĐT Hà Nội .

         Tháng 11 về trong sắc nắng vàng trong veo cùng với bao tình cảm thầy trò ấm áp hướng về ngày lễ Tri ân Người Thầy. Trọng tâm các hoạt động của nhà trường trong tháng là các phong trào thi đua chào mừng kỉ niệm 37 năm ngày Ngày nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982- 20/11/2019) và chào mừng 65 năm thành lập nghành GD& ĐT Hà Nội.

       Với truyền thống “ Dạy tốt, học tốt”, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động thi đua “ Hội giảng- Hội học” tới toàn thể cán bộ giáo viên và các em học sinh trong nhà trường. Trò thi đua học tốt, dành nhiều hoa điểm 9, điểm 10.Thầy cô thi đua dạy tốt, đem đến nhiều tiết học lí thú. Hướng tới việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và chương trình giáo dục phổ thông mới, sau rất nhiều buổi tham dự tập huấn của các thành viên ở các tổ chuyên môn, BGH nhà trường chỉ đạo hoạt động dạy học của các tổ tập trung triển khai theo chuyên đề “ Dạy học theo định hướng nghiên cứu bài học (NCBH) và đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.”

       NCBH là một mô hình bồi dưỡng, phát triển chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho những người tham gia. Mục đích của NCBH là tìm hiểu những gì học sinh nghĩ, những gì học sinh tư duy để có những phương pháp dạy cho phù hợp chứ không phải là một bài học biểu diễn. Tất cả các thành viên trong nhóm đều phải có những đóng góp và các ý tưởng đó cần phải được tôn trọng. Do vậy, bài học là thuộc về cả nhóm chứ không phải của riêng người dạy. Như vậy, khi các thành viên cùng tham gia vào NCBH thì sẽ kết hợp được nhiều ưu điểm và việc hoàn thiện bài học có hiệu quả hơn. Thông qua NCBH, giáo viên cảm thấy tập trung hơn vào bài học và tăng sự thích thú trong công việc dạy học.

         Hội giảng lần này sẽ là dịp để các thầy cô trải nghiệm các phương pháp dạy học mới để từ đó học hỏi, rút kinh nghiệm, sẵn sàng chuẩn bị phương pháp và kĩ năng tiếp cận chương trình phổ thông mới. Cũng thông qua các tiết hội giảng, các tổ chuyên môn Tự nhiên I và tổ Văn thể sẽ lựa chọn chọn các đồng chí giáo viên có năng lực để chuẩn bị tham dự kì thi GV dạy giỏi cấp Quận vào thời gian sắp tới. Các tổ Xã hội và tổ Tự nhiên II được phân công hỗ trợ cho các tổ chuyên môn có giáo viên dự thi.

         Hướng tới kỉ niệm ngày Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, một hoạt động sẽ gây được nhiều sự quan tâm, chú ý và được đón đợi hết sức nồng nhiệt của các em học sinh là cuộc thi “ Tìm kiếm tài năng Ngô Gia Tự ”. Để đổi mới hình thức hoạt động, đồng thời với mong muốn tạo một sân chơi với các hoạt động lành mạnh, bổ ích, khơi nguồn đam mê sáng tạo, phát hiện bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu xuất sắc ở các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học... nhằm tạo nguồn cho các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật của nhà trường, BGH đã phát động cuộc thi tới tất cả các khối lớp. Các bạn HS tham dự cuộc thi có thể tham gia ở bất cứ lĩnh vực nào như đơn ca, tốp ca, hợp ca; các tiết mục nhảy, múa, ảo thuật, đàn, ngâm thơ, kịch câm, MC, chế tạo rôbootSau vòng chấm sơ khảo ( mỗi lớp 01 tiết mục), các tiết mục đặc sắc nhất sẽ dự thi vòng chung khảo vào dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Hi vọng các tiết mục tham gia đua tài trên sân chơi của “Tìm kiếm tài năng Ngô Gia Tự” sẽ đem đến những màn biểu diễn sôi động, ấn tượng để gửi tới thầy cô và các bạn học sinh trong Lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam sắp tới.

       Cũng trong Lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, một hoạt động chắc chắn cũng sẽ thu hút nhiều thây cô và các bạn học sinh tham gia cổ vũ là trận chung kết giải Bóng đá của học sinh khối 6, 7 và học sinh khối 8,9 của nhà trường. Những pha bóng gay cấn, những cú sút ngoạn mục của các cầu thủ nhí hứa hẹn những tràng pháo tay nồng nhiệt, cả niềm vui và những giọt nước mắt hạnh phúc.

       Cùng với những hoạt động của các em học sinh, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua chào mừng ngày lễ lớn của ngành giáo dục.

         Ngày 08/10 vừa qua, đội Văn nghệ của cán bộ, giáo viên nhà trường đã tham gia cuộc thi “ Hội diễn văn nghệ “ Tiếng hát cán bộ quản lí và giáo viên ” quận Hai Bà Trưng chào mừng 65 năm thành lập nghành GD& ĐT Hà Nội với chủ đề “ Ca ngợi quê hương đất nước, Thủ đô Hà Nội, ca ngợi nghề giáo. Liên khúc “ Hà Nội, bản tình ca mùa thu” của nhà trường với màn hát múa tổng hợp được trình diễn rất ấn tượng. Điệu múa uyển chuyển mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt cùng với lời ca vừa ngọt ngào, tha thiết,vừa mãnh liệt, hùng tráng đã để lại bao cảm xúc say mê, tự hào trong lòng khán giả về một Hà Nội, một Tràng An, một Thủ đô ngàn năm văn hiến với nét đẹp hào hoa thanh lịch và cũng không kém hào hùng trong những ngày khói lửa. Tiết mục văn nghệ của nhà trường được Ban giám khảo đánh giá cao và đã đạt giải Nhì vòng thi chung khảo cấp Quận.

       Bên cạnh các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà trường vẫn song song triển khai các hoạt động và hưởng ứng các phong trào thi đua của ngành GDĐT quận Hai Bà Trưng.

         Công tác ôn tập, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cho học sinh khối 9 vẫn luôn được nhà trường chú trọng. Các đồng chí giáo viên phụ trách các lớp bồi dưỡng vẫn miệt mài bám lớp, bám học sinh, tiếp thêm năng lượng và khơi nguồn sáng tạo cho những em học sinh thực sự có niềm đam mê trong học tập. Dự kiến ngày 12/11, các em học sinh khối 9 sẽ dự thi Học sinh Giỏi cấp Quận các bộ môn Văn hóa.

       Việc thực hiện nghiêm túc qui chế chuyên môn cũng là một yêu cầu quan trọng của Ban giám hiệu đối với mỗi giáo viên đứng lớp. Để xây dựng nếp chuyên môn, Ban giám hiệu và các tổ nhóm chuyên môn đã lên kế hoạch kiểm tra việc thực hiện qui chế chuyên môn. Kết quả kiểm tra được Liên tịch nhà trường đưa vào đánh giá xếp loại công chức- viên chức hàng tháng.

       Cũng trong tuần qua, nhà trường phối hợp với Phòng dân số Kế hoạch hóa gia đình quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi truyền thông cho các em học sinh khối 8 về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên với mục đích giúp các em học sinh ở lứa tuổi này có thêm kiến thức và kĩ năng cơ bản để tự biết chăm sóc, bảo vệ sức khỏe sinh sản như vấn đề về giới tính, tâm sinh lí lứa tuổi, những yếu tố, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và cách phòng chống các bệnh lây nhiễm, các biện pháp tránh thai, cách bảo vệ bản thân khi bị quấy rối và xâm phạm tình dục...Các em học sinh khối 8 tham gia với một thái độ khá tự tin, cởi mở. Có thể nói, buổi truyền thông đã đem đến cho các em học sinh nhiều hiểu biết cũng như nhiều kĩ năng cơ bản và cần thiết.

         Công tác Y tế học đường có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức ban đầu cho học sinh - những thế hệ tương lai của đất nước. Theo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, 100% học sinh nhà trường được tham gia khám sức khỏe. Đây là việc làm hàng năm giữa Y tế học đường nhà trường kết hợp với Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng với mục đích phân loại sức khỏe ban đầu cho học sinh, phát hiện ra một số bệnh thông thường của các em để tư vấn với gia đình và các em về chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập sao cho các em có một sức khỏe tốt nhất để học tập đạt hiệu quả. Hiện tại, học sinh và cán bộ, giáo viên của nhà trường tham gia “ Ngày hội y tế học đường” đã được Bệnh viện mắt Quốc tế -DND khám sàng lọc về mắt và răng miệng nhằm kịp thời phát hiện và có phương hướng can thiệp phù hợp đối với những trường hợp có vấn đề về mắt và răng miệng. Dự kiến, ngày 12/11, các em học sinh được tham gia khám bệnh với nhiều nội dung khám như đo chiều cao, cân nặng, đo thị lực, khám răng, hệ tiêu hóa, hô hấp, khám ngoài da, cơ, xương và hệ vận động…Có thể nói, nhiều năm qua công tác khám sức khỏe cho học sinh đã giúp nhà trường làm tốt hơn công tác tuyên truyền phòng chống, ngăn chặn các dịch bệnh, các bệnh học đường phổ biến thường xảy ra và nâng cao nhận thức cho học sinh về ý thức phòng chống một số bệnh thường xuất hiện ở lứa tuổi học đường đồng thời cũng đã đem lại sự phấn khởi, tin tưởng trong giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh về một môi trường giáo dục an toàn và thân thiện.

     Với vai trò chỉ đạo mọi hoạt động trong nhà trường, Chi bộ Đảng trường THCS Ngô Gia Tự luôn giữ vững nếp sinh hoạt, thống nhất kế hoạch và biện pháp để chỉ đạovà triển khai kịp thời các hoạt động của nhà trường.Vừa qua, Chi bộ đã chúc mừng đồng chí Đinh Thị Nhàn, giáo viên tổ Xã Hội vinh dự được kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Tâm giáo viên tổ Xã Hội được chuyển Đảng chính thức. Công đoàn nhà trường cũng đã giới thiệu đồng chí Vũ Thị Thanh- giáo viên tổ Tự Nhiên II tham gia học lớp cảm tình Đảng. Với một lực lượng Đảng viên hùng hậu, có phẩm chất, có tài năng, Chi bộ luôn xứng đáng giữ vai trò chỉ đạo và tiên phong trong mọi hoạt động của nhà trường.

     Trong những ngày Hà Nội trở gió, đón cái lạnh đầu mùa, các hoạt động của thầy và trò nhà trường không chỉ làm dấy lên không khí thi đua tươi vui, phấn khởi mà còn gắn kết tình thầy trò ấm áp, tình bạn bè yêu thương.

        

Liên kết website